Thiết bị kỹ thuật số sẽ được thử nghiệm trên một số phương tiện ở Dubai từ tháng 5, với màn hình điện tử tích hợp GPS và bộ phát tín hiệu. Biển số điện tử có thể phát thông tin khẩn cấp đến các dịch vụ cứu hộ cứu nạn, trong trường hợp tài xế gặp tai nạn, theo

BBC

.


Công cụ mới cũng sẽ giúp ích cho tài xế khi lái xe trên đường,

theo lãnh đạo của Phòng quản lý phương tiện Dubai

. Bên cạnh khả năng liên lạc với cảnh sát và cứu thương, biển số điện tử có thể “giao tiếp” theo thời gian thực với các phương tiện khác về tình hình giao thông hay thông báo nếu có tai nạn xảy ra phía trước.

Biển số điện từ sẽ thử nghiệm trên một số phương tiện tại Dubai từ tháng tới. Ảnh: Paultan

Biển số điện tử sẽ thử nghiệm trên một số phương tiện tại Dubai từ tháng tới.

Ảnh: Paultan

.


Trong trường hợp xe hoặc biển số bị ăn trộm, thiết bị này còn có thể tự động phát ra âm thanh để gây chú ý. Ngoài ra, nhờ được kết nối, các loại hình như thu phạt, thu phí đường bộ hay ra hạn biển số cũng có thể tự động thực hiện, bằng cách trừ tiền từ tài khoản của người sử dụng. Người dùng có thể đổi biển số xe thông qua ứng dụng hoặc trên trang web.


Hiện loại biển số công nghệ cao đang được thử nghiệm để xác định yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề kỹ thuật, bởi thời tiết tại Dubai khá khắc nghiệt. Chi phí cho biển số điện tử sẽ được công bố vào tháng 11.


Dù giúp việc quản lý và hỗ trợ tài xế tốt hơn, biển số điện tử có thể gây ra những vấn đề về bảo mật thông tin.


Dubai đang nỗ lực trở thành trụ sở công nghệ của cả thế giới và có những kế hoạch lớn về việc ứng dụng công nghệ vào vận tải. Tiểu vương quốc này hy vọng các phương tiện tự hành sẽ chiếm 25% nền tảng giao thông vào năm 2030. Ngoài ra, các loại hình vận tải tốc độ cao như Hyperloop cũng đang trong quá trình nghiên cứu ứng dụng.Phương Linh

Dubai phát triển biển số điện tử trên ôtô
Rate this post