“Nuôi ôtô hàng tháng hết bao nhiêu tiền?” là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Tuy nhiên, câu trả lời cụ thể còn tuỳ thuộc vào từng người, mỗi hoàn cảnh khác nhau. Người đi loanh quanh trong phố tiết kiệm hơn người thường xuyên đi đường dài. Người có chỗ để xe không tốn nhiều tiền như người phải đi thuê bãi đỗ và còn nhiều tình huống khác nhau.

Hơn 10 ngày tham khảo ý kiến độc giả (từ ngày 4/7) có gần 4.500 lượt tham giatại đây. Chúng tôi đưa ra mức tiền từ dưới 4 triệu đồng thứ tự đến mức cao nhất là trên 10 triệu đồng. Tỷ lệ lựa chọn nhiều nhất là dưới 4 triệu đồng, chiếm 41%.


Mua ôtô hơn 2 năm nay, Trần Hà, phóng viên một tờ báo thể thao tại Hà Nội cho biết anh thuộc nhóm 41%. “Đường Hà Nội đông đúc, bãi đỗ không nhiều, nên hầu hết thời gian xe nằm ở bãi đỗ gần nhà. Chỉ hoạ hoằn lắm như ngày mưa tôi mới đi xe”, anh Hà chia sẻ.


Tính nhanh chi phí xăng 1 triệu/tháng, gửi xe 1 triệu/tháng, chi phí sử dụng ôtô thực tế của Hà chỉ khoảng 2 triệu/tháng. Tuy nhiên, chi phí này chưa có những khoản cố định phải đóng hàng năm như bảo dưỡng, phí đường bộ và đăng kiểm hay những hỏng hóc lặt vặt khác, chưa kể những chuyến đi xa bất thường. Một số yếu tố ảnh hưởng đến sự khác biệt trong chi phí nuôi xe như sau:Phí đỗ xe


Những nơi có mật độ giao thông lớn, trong khi hạ tầng chưa đáp ứng kịp như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh chi phí cho việc nuôi xe cao hơn ở các địa phương. Người sử dụng ôtô muốn đỗ xe phải tìm các bãi đỗ tính phí, theo giờ hoặc trọn gói. Trong khi ở các tỉnh, mật độ xe thấp, nên không khó khăn để tìm vị trí đỗ xe mà không phải trả phí.

“Riêng tiền gửi xe ở nhà và ở chỗ làm khoảng 2 triệu/tháng, gửi xe lẻ khoảng một triệu/tháng đã chiếm khá nhiều chi phí của người dùng xe tại Hà Nội”, độc giả

Yêu xe Đức

chia sẻ.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, độc giả sống tại Bến Tre cho biết ở tỉnh không mất phí đỗ xe mỗi khi đi cà phê, đất đai rộng rãi nên không mất tiền thuê điểm gửi xe hàng tháng, chi phí trông giữ xe lẻ chỉ khoảng 600.000 đồng/tháng.


Tiêu hao nhiên liệu


Mật độ giao thông ở đô thị đông đúc ảnh hưởng đến cách lái xe và mức tiêu hao nhiên liệu. Lái xe thường không thể đi nhanh mà phải đánh lái, phanh xe liên tục thậm chí giá xe tải 2 5 tấn kia

Phần lớn độc giả tốn gần 4 triệu ‘nuôi’ ôtô mỗi tháng
Rate this post