Tôi là người chồng đã quay video trong bài ”

Nữ tài xế Việt trổ tài lái xe vượt ngõ siêu hẹp

“. Khi đăng trên VnExpress, tôi nhận thấy có khá nhiều ý kiến phản đối vợ tôi. Hầu hết các ý kiến “gạch đá” đều dựa trên cái chuẩn gọi là “ý thức giao thông”, vì sao ngõ hẹp mà còn đi ôtô. Hôm nay tôi quay thêm góc video trong xe nhìn ra để mọi người hiểu rõ.

Tại sao không ủng hộ phụ nữ lái xe giỏi?

 
 
Tại sao không ủng hộ phụ nữ lái xe giỏi?


Nhiều người không tìm hiểu thực tế đã vội kết luận. Hẻm nhà tôi là hẻm cụt, sau khoảng 30 m là hẹp và rất hẹp, chỗ hẹp nhất đo được 1,72 m, sau đấy nữa là không gian rộng 7 m với tổng chiều dài hơn 50 m, giống sân sinh hoạt chung cho cả xóm.

Cả hẻm có tầm hơn chục hộ dân sinh sống, có xưởng sản xuất gỗ, ma-nơ-canh, may công nghiệp. Xóm có cả người cho thuê phòng trọ và người ở trọ.

Hẻm đã có một xe Kia Morning và sắp có thêm một xe tương tự nữa, xe tải nhỏ (900 kg) có 2 chiếc, xe ba gác không đếm xuể. Nếu chỉ tính sơ sơ mỗi xe chạy ra vào chở hàng 2 vòng thôi thì mỗi ngày đã có đến hơn trăm lượt ra vào. Điều lạ là chưa bao giờ có ai to tiếng với nhau, xe ra vào chưa bao giờ đối đầu với nhau.

Tại sao vậy? Đơn giản thôi, mọi người, cả xe máy, ôtô trước khi ra vào hẻm luôn đi chậm lại và quan sát xem đầu kia có xe nào vào ra không? Nếu thấy có xe đang lưu thông thì mọi người chỉ việc dừng lại chờ nửa phút là xong, lúc gặp nhau vẫy tay chào cảm ơn nhau vui vẻ. Ý thức giao thông nó nằm ở chỗ đó chứ đâu?

Lắm người “ném đá” bảo nhà đã ở hẻm nhỏ rồi mà bày đặt sĩ diện đua đòi mua ôtô?

Vâng, tôi có hơn một chiếc ôtô và có hơn một căn nhà mặt tiền. Nhưng tôi vẫn thích ở trong con hẻm nhỏ xíu đó, tại sao vậy? Đơn giản là giữa lòng Sài Gòn mà mỗi sáng sớm dậy quét lá tre, nhìn thấy sóc chạy trên cành cây, cả tiếng chim bìm bịp tự nhiên, hàng xóm thì thân thiện xúm xít nhau, ma chay giỗ quẩy mỗi người chung một tay, vận động đổ bê tông nâng cấp hẻm thì người ít tiền góp ít, người nhiều tiền góp nhiều hơn phần quy định.

Phải chăng thứ “ý thức”, “văn hóa” kiểu xóm mình đã quá lạc hậu, quá nhà quê, không còn phù hợp với lối sống hiện đại ta sống, mặc kệ hàng xóm là ai? Ta là trên hết, ai xâm phạm đến quyền lợi của ta là “thiếu ý thức”, là “vô văn hoá”? Cô giáo bắt con ta quỳ thì ta phải bắt cô quỳ lại, ra đường bị lấn ép chút xíu là chịu không nổi?

Xe cấp cứu hú còi thì kệ chứ, nó vội nhưng ta không vội.


Trở lại với việc quyết tâm luyện tay lái cho bà xã, như vậy không phải là có ích cho xã hội sao? Thời buổi ra đường đầy những “Ninja” thì những người phụ nữ được rèn vững tay lái không phải là tốt hơn sao? Vợ tôi bề ngoài “bánh bèo” lắm, nhưng ra đường dù xe máy hay ôtô thì tôi luôn luôn yên tâm nhé.

Lời kết, xin được nhắn nhủ các ông chồng bớt chút thời gian làm “anh hùng bàn phím” đi, mà nên dành nhiều thời gian hơn để “rèn” tay lái cho vợ mình chuẩn hơn nhé. Điều đó thể hiện một lối sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng, và cũng đảm bảo an toàn cho chính vợ và con của các vị mà.


Độc giả


Nguyễn Trường Công

Tại sao không ủng hộ phụ nữ lái xe giỏi?
Rate this post